เผือกหิมะ

Taro-snow เผือกหิมะ

วันนี้เรามาทำขนมทานกันเล่นๆที่บ้านนะครับ ยืนยันว่าถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่นะครับ หากทำเก่งๆแล้วนั้น นำไปขายได้เลยครับ รับรองรวยแน่นอนครัช แต่ขั้นตอนในการทำนั้นบางขั้นตอนต้องใจเย็นนะครับ มันง่ายนะครับ และก็ไม่ยาก นั้นก็คือขนม เผือกหิมะ นั่นเองครับ เชื่อว่าหลายท่านคงเคยทานกันนะครับ วันนี้เรามีสูตรมาบอกในการทำแบบครบถ้วนครับ

ส่วนผสมขนม เผือกหิมะ

  • เผือกหอม 5 หัว
  • น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม
  • เกลือ 1 ช้อนตวง
  • ใบเตย ใช้พอสมควร สัก 4-5 ต้น
  • น้ำมันปาล์ม ใช้มากพอสมควร ใส่ให้ท่วมเผือกหอมที่เราจะทอด
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยกลางๆ
  • ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ขนมเผือกหิมะ

  • ขั้นแรกเลยเราเริ่มต้นที่ปอกเปลือกเผือกหอมก่อนเลยครับ ปอกเอาให้เกลี้ยงเลยนะครับ เอาเปลือกออกทั้งหมดเลยอย่าให้เหลือ และไม่ต้องล้างน้ำครับ
  • ต่อจากนั้นเอามาหั่นให้หนาประมาณสัก 1 นิ้ว จากนั้นนำมาหั่นอีกทีนึง ให้มันเป็นแท่งยาวๆนั่นแหละครับ อ๊ะ!!!ไม่ต้องล้างน้ำนะครับ
  • จากนั้นตั้งไฟครับ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันปาล์มลงกระทะครับ ใส่ประมาณให้ท่วมเผือกหอมที่เราจะทอดนะครับ จากนั้นใส่เผือกหอมลงไปพร้อมกับใบเตย 1 ต้นครับ เพื่อจะได้กลิ่นหอมเข้าไปในตัวเผือกครับ
  • ระหว่างรอทอดเผือกสุกอยู่นั้น ตั้งไฟและกระทะอีกใบครับ ให้ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำตาลลงไป ก็ประมาณ 1.5 กิโลกรัมครับ แล้วตัดเกลือลงไปนิดหน่อย ใส่น้ำลงไปสักพอประมาณ เพื่อจะทำน้ำเชื่อมครับ พร้อมกับใส่ใบเตยลงไปด้วยสักต้น
  • ทำการคนไปเรื่อยๆไล่ไปเรื่อยๆ พอมันกลายเป็นน้ำเชื่อมแล้ว ให้ใส่ใบเตยเพิ่มลงไปอีก แล้วไล่ไปเรื่อยๆ
  • เอาใบเตยออก ใส่ต้นหอมซอยลงไป แล้วไล่ไปเรื่อยๆอีก คนไปเรื่อยๆ รอจนกว่าเราจะเคี่ยวน้ำตาลจนได้ที่ พอเคี่ยวน้ำตาลได้ที่แล้ว ปิดไฟได้เลยครับ
  • กลับมากระทะที่เราทอดเผือกหอม เอาใบเตยออก จากนั้นเราก็ตักเผือกหอมที่เราทอดอยู่นั้นขึ้นมาครับ หรือช้อนเผือกหอมที่เราทอดขึ้นมา เอามาพักไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันซะ สะเด็ดน้ำมันนิดหน่อย
  • เวลาในการทอดเผือกหอมก็ประมาณสัก 10 นาทีนะครับ ดังนั้นแล้วขั้นตอนที่ทำทั้งสองอย่างนี้มันจะต้องตรงกันหรือใกล้เคียงกันนะครับ
  • พอเผือกหอมสะเด็ดน้ำมันได้ที่แล้ว หลังจากนั้นนำไปใส่กระทะที่เราทำน้ำเชื่อมนั่นละครับ นำเผือกหอมใส่ลงไปให้หมดเลย เพื่อเราจะคลุกน้ำตาลนั่นเองครับ ขั้นตอนนี้ค่อยๆคลุกนะครับ เดี๋ยวเผือกหอมมันแตกหัก ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็น คลุกให้ทั่วจนมันแห้ง
  • คลุกไปเรื่อยๆจนน้ำตาลมันจะกลายเป็นเกร็ดหิมะครับ แล้วน้ำตาลมันจะเกาะแห้งอยู่ที่ตัวเผือก
  • พอเกร็ดน้ำตาลกลายเป็นเกร็ดหิมะเกาะบนเผือกหอมแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ กลายเป็นขนมเผือกหิมะครับ จะขายหรือทานกันเองที่บ้านตามสบายครับ

Tips

ขั้นตอนในการทำนั้นอาจจะไม่ยากเท่าไหร่นะครับ แต่วัตถุดิบนี่ซิครับหายากนะ นั้นคือเผือกหอมครับ เคล็ดลับที่ไม่จำเป็นต้องล้างน้ำนั้นก็คือ มันจะทำให้เราคันมากครับและมันจะติดน้ำที่เราล้างด้วย ซึ่งเราจะเอาไปทอดอยู่แล้ว หากเรานำไปล้างจะทำให้เราคันมือแถมเผือกมันยังติดน้ำอีก เอาไปทอดกับน้ำมันกระเด็นแน่ๆครับ ทอดเผือกหอมเราดูยังไงว่ามันสุกไม่สุก ให้ดูที่เผือกหอมครับ มันจะมีสีเหลืองนวล ขั้นตอนนี้ค่อยๆศึกษาครับ ส่วนในการทำตอนที่เราคลุกน้ำตาลนั้น ใช้เวลาในการคลุกราวๆประมาณ 5 นาทีนะครับ ไม่ต้องเปิดไฟนะครับ ขั้นตอนนี้ให้ปิดไฟ คลุกจนมันแห้ง เพราะเดี๋ยวความเย็นมันจะทำให้น้ำตาลไปเกาะที่เผือกหอมนั่นเอง ที่สำคัญเลยต้องใจเย็นๆนะครับ เพราะขั้นตอนในการคลุกนั้นหากเราทำแรง เผือกหอมมันจะหักนะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 2,652 views