สรรพคุณ เผือก

The-Taro-Review ประโยชน์ของเผือก

บทความที่น่าสนใจมาอีกแล้วครับ ก็จะนำเสนอเกี่ยวกับ เผือก นี่ละครับ ความจริงแล้ว เผือกและมัน ก็อยู่คู่กับคนไทยเรามาช้านานมากแล้วละครับ จำได้ว่าตัวผมเองยังขุดเผือกขุดมันกินเลยนะครับ อันนี้เรื่องจริงครับ ก็เด็กบ้านนอกคนหนึ่ง เหอๆ เอาเป็นว่าเราจะไปดูสรรพคุณของเผือกกันนะครับว่า หากเรากินไปแล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

เผือกนั้นมันจะเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติมีฤทธิ์เป็นกลางครับ ซึ่งจะเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพและก็ให้พลังงานไปพร้อมๆกันเลยครับ ประมาณว่า 2 in 1 เหอๆ ส่วนทางด้านรสชาติของเผือกนะหรอก็จืดๆเลยครับ และก็จะมีติดมันนิดๆอีกต่างหาก ทั้งนี้เผือกมันจะมีแคลอรี่ปริมาณที่สูงมากๆครับ ดังนั้นแล้วสำหรับท่านใดที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนักนั้นไม่เหมาะที่จะทานครับ แต่ถึงไม่ใช่ต้องการลดน้ำหนักก็ต้องกินอย่างเหมาะสมแก่ร่างกายของเราครับ กินมากๆอ้วนแน่ๆเพราะแคลอรี่ค่อนข้างสูงนั่นเองครับ

สำหรับส่วนที่เราใช้ในการทานนั้นจะใช้ส่วนหัวของเผือกครับ ซึ่งหัวของเผือกก็จะอยู่ในใต้ดินนั่นเองครับ ทั้งนี้เผือกก็จะมีสารอาหารที่สำคัญนะครับใช่ว่าจะเพิ่มน้ำหนักได้อย่างเดียว เหอๆ ก็จะมี คาร์โบไฮเดรต แน่นอนสารอาหารนี้จะเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายของเราครับ แต่นอกเหนือจากนี้ยังมีสารอาหารอย่างอื่นครับ เช่น โปแตสเซียม วิตามินบี1 โปรตีน วิตามินซี และที่สำคัญสุดๆที่น่าสนใจก็คือมี ธาตุเหล็ก และฟลูออไรด์ ในปริมาณที่สูงมากครับ ซึ่งจะช่วยป้องกันฟันผุและทำให้กระดูกของเรานั้นแข็งแรงได้เป็นอย่างดีครับ

เผือกนั้นยังมีสรรพคุณอีกครับ ยังช่วยบำรุงไต บำรุงลำใส้ และก็ยังสามารถที่จะช่วยแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย และนอกเหนือจากนี้แล้วยังมีประโยชน์อีกด้านที่น่าสนใจครับ นั่นคือเผือกยังเป็นบำรุงทางยาบำรุงธาตุ แก้อักเสบ และก็ระงับอาการปวดต่างๆได้อีกด้วย

ส่วนหากต้องการทานเผือกและให้บำรุงร่างกายของเราได้รับประโยชน์นั้นมีวิธีทำได้ง่ายๆครับ ก็เพียงแต่เรานำเผือกไปต้มสักประมาณร้อยกรัม หรือหนึ่งขีดนั่นละครับ เผือกที่ว่านี้หั่นเต๋าก่อนนะครับ แล้วนำไปต้มกับข้าวสวยนี่ละเอาสัดส่วนเท่าๆกันเลยครับ ร้อยกรัมเช่นเดียวกัน ต้มให้เป็นข้าวต้มหรือว่าเป็นโจ๊กไปเลยครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยนั่นเองครับ ซึ่งจะทำให้พักฟื้นได้เร็วยิ่งขึ้นครับ หรือเราอาจจะเรียกว่าข้าวต้มเผือกก็ได้ครับ พูดง่ายๆก็คือทำให้ผู้ป่วยนั้นฟื้นไข้ได้เร็วนั่นเองครับ

นอกเหนือจากนี้แล้วเผือกยังมีประโยชน์อีกเช่น ลดอาการเมื่อยล้า ปวดเมื่อยเส้นเอ็นกระดูก และที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ให้เราเอาเผือกดิบๆสดๆเลยครับ เอามาผสมกับน้ำมันงาจากนั้นก็โขลกไปเลยครับ เสร็จแล้วนำมาทาตรงบริเวณที่แมลงสัตว์กัดต่อย แก้ได้เป็นอย่างดี และทาบริเวณที่ปวดเมื่อยล้าซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดีเลยละครับ และห้ามกินเผือกดิบๆ เพราะในเผือกนั้นมันจะมีกรดออกซาลิกสูงมากครับ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคนิ่วในไตและก่อให้เกิดโรคเก๊านั่นเอง ห้ามกินเผือกดิบๆสดๆนะครับ มันกินไม่ได้!! เข้าใจนะ โชคดีสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนครับ รวยๆ

ยอดเข้าชม 10,299 views