ต้มข่าไก่บ้าน

Tom-Kha-Kai-Ban-Sood-Bo-Ran ต้มข่าไก่บ้านสูตรโบราณ

มาอีกแล้วครับสำหรับอาหารมื้อที่แสนอร่อยและแซ่บ วันนี้เรามาทำไก่บ้านกินกันนะครับ ต้องบอกว่านึกถึงสมัยเด็กเลยครับ ส่วนตัวนะสมัยก่อน ที่บ้านนอกเลี้ยงไก่บ้านไว้อยู่แล้ว เวลาเราจะกินไก่ทั้งที ต้องไล่เอาหนังสติ๊กยิงมัน เหอๆ แล้วก็จับไก่ได้ครับ ส่วนที่เหลือเราก็จัดการซะ เข้าใจตรงกันนะ

ถามว่ามันโหดร้ายไปมั๊ย ส่วนตัวก็ขอตอบว่า เราเลี้ยงเพื่อกินไข่และเนื้อมันครับ และก็เป็นวิถีชีวิตแบบบ้านๆครับ สมัยนี้สบายหน่อยในตลาดสดก็มีขายแล้ว อิอิ เราไปทำอาหารกินกันดีกว่าครับกับเมนู ต้มข่าไก่บ้านสูตรโบราณ

เรามาดูคุณค่าทางโภชนาการของเมนูนี้กันสักหน่อยครับ ที่แน่ๆเราจะได้โปรตีนจากเนื้อไก่เลย ซึ่งโปรตีนนั้นจะให้พลังงานแก่ร่างกายของเรา และยังซ่อมแซมร่างกายของเราในส่วนที่สึกหรอได้อีกด้วย เจ๋งมั๊ยล่ะครับ! ในเนื้อไก่มีไขมันค่อนข้างน้อย แต่ตรงส่วนปีกและก็สะโพกไม่แนะนำให้ทานเยอะเนื่องจากจะมีไขมันที่สูงมากไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน บริเวณคอไก่ก็ไม่แนะนำให้ทานเพราะก็จะมีไขมันที่เยอะด้วยเช่นกัน ในเนื้อไก่จะมีโปรตีนเยอะที่สุดตรงส่วนอกไก่นั่นเอง ส่วนตรงนี้อร่อยมากๆ

ทั้งนี้เรายังได้วิตามินซีจากน้ำมะนาวอีกต่างหาก ซึ่งมะนาวนั้นจะมีวิตามินซีที่สูงมากอยู่แล้ว ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายของเราขาดไม่ได้เช่นกัน ในมะนาวจะมีกรดต่างๆ เช่น กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ,กรดมาลิค (Malic Acid) ,กรดซิตริค (Citric Acid) กรดต่างๆเหล่านี้ล้วนมีแต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งนั้น ยกตัวอย่าง กรดซิตริค ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณของเรา ขจัดล้างสารพิษในร่างกายของเรา เป็นต้น ที่สำคัญอีกอย่างมะนาวยังสามารถช่วยยับยั้งการแพร่ของของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

ส่วนผสม ต้มข่าไก่บ้านสูตรโบราณ

  • ไก่บ้าน 1 ตัว น้ำหนักตัวตั้งแต่ 2 กิโลกรัมขึ้นไปแต่ห้ามเกิน 3 กิโลกรัม เพราะมันจะเหนียวเกินไป
  • น้ำปลาอย่างดี 2 กระบวย
  • น้ำมะนาว 2 กระบวย
  • ตะไคร้หั่นบาง 1 ถ้วย
  • ข่าอ่อนหั่นบาง 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • หัวกะทิ 1 ทัพพี
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • หอมแดงทุบ 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนูทุบ 1/2 ถ้วย
  • พริกแดงทุบ 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ต้มข่าไก่บ้านสูตรโบราณ

  • ขั้นแรกเลยครับ เราตั้งน้ำให้เดือดๆเลยเพื่อที่เราจะลวกไก่ครับ น้ำสักครึ่งหม้อ หลังจากนั้นใส่ตะไคร้หั่นบางๆลงไปครับ พร้อมกับข่าอ่อนๆหั่นบางๆเช่นกันครับ ตามด้วยใบมะกรูดฉีกลงไปครับ ให้ใส่พอประมาณ ตรงนี้เพื่อที่จะดับกลิ่นคาวของไก่บ้านนั่นเองนะครับ
  • ขั้นตอนต่อมาใส่เนื้อไก่ลงไปในหม้อที่เราตั้งน้ำนั่นละครับ เนื้อไก่หั่นให้พอคำก่อนนะครับ จากนั้นต้มไปเลยครับสัก 10 นาที หมั่นคอยช้อนฟองออกนะครับ
  • เมื่อผ่านไปครบประมาณสิบนาทีแล้ว เนื้อไก่สุกแล้วละครับตรงนี้ พักไว้ก่อน
  • ตั้งหม้อใหม่ ให้เราตักน้ำในหม้อที่เราต้มไก่นั้นล่ะนำมาต้มกับหางกะทิครับ สัดส่วนเท่ากันนะครับส่วนนี้ เอาเป็นว่า 1 ถ้วยใหญ่ๆนะครับ
  • หลังจากนั้นใส่ข่าหั่น ตะไคร้หั่น หอมแดงทุบ แล้วก็ให้เราฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปเลยครับ หลังจากนั้นรอให้น้ำมันเดือดสักหน่อยครับ ให้ส่วนผสมมันเข้ากันนั่นเอง
  • พอเดือดได้ที่ละใส่พริกขี้หนูทุบลงไป และใส่พริกแดงทุบทั่วๆไปนั่นละครับ แล้วเราก็เอาเนื้อไก่ที่เราต้มก่อนหน้านี้ตักหรือช้อนเนื้อไก่ใส่ลงไปในหม้อเลยครับ แล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน และต้องปล่อยให้เดือดสักหน่อยครับ
  • ขั้นตอนนี้ปรุงรสละครับ ใส่น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลทรายนิดหน่อยลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวครับ รอให้มันเดือดอีกครั้งแล้วใส่หัวกะทิลงไปครับ ใส่พอประมาณนะครับ คนเล็กน้อยให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • หลังจากนั้นก็เป็นอันเสร็จสิ้นกับเมนูอาหารมื้อนี้ครับ พร้อมทานแล้วครับ ต้มข่าไก่บ้านสูตรโบราณ แซ่บว๊าว!!!

บทสรุป ก่อนอื่นเลยครับ เราต้องเลือกไก่บ้านขนาดสองโลนิดๆครับ แต่ห้ามถึงหรือเกินสามโลนะครับ เกินสามกิโลขึ้นไปไก่บ้านเนื้อมันจะเหนียวนะครับ เคี้ยวลำบากและจะไม่อร่อยนั่นเอง คริๆ หลังจากที่เราสับไก่พอดีคำเรียบร้อยแล้ว เครื่องที่เราจะต้มเนื้อไก่นั้น เครื่องสมุนไพร ก็จะเป็นตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด ใส่ลงไปตามใจเลยครับ ชิลล์ๆ ยิ่งมากยิ่งดี หรือเอาพอประมาณก็ได้ ซึ่งมันจะช่วยในเรื่องของดับกลิ่นคาวของไก่นั่นเองครับ ส่วนฟองในการต้มไก่นั้นอย่าลืมช้อนทิ้งนะครับ เราไม่เอาเพราะเดี๋ยวจะทำให้น้ำมันดำและจะมีกลิ่นคาว หลังจากนั้นก็นำน้ำในหม้อที่ไม่มีฟองนั่นละนำมาต้มกับหางกะทิต่อไปนั่นเองครับ ส่วนน้ำปลาที่จะใช้ปรุงรสแนะนำว่าใช้อย่างดีนะครับ มันถึงจะอร่อย
โชคดีมีความสุขทุกท่านครับ…

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 17,539 views