ต้มยำกุ้งน้ำใส

Tom-Yum-Goong-Nam-Sai ต้มยำกุ้งน้ำใส

ทักทายกันก่อนเข้าเรื่องสักเล็กน้อยนะครับ ช่วงนี้อากาศบ้านเรามันช่างร้อนแรงเหลือเกินสุดจะทนได้จริงๆเลยนะครับ ต้องขอบอกว่า ร้อนฝุด ฝุด ใช้ศัพย์ไวรุ่นซะเลยเป็นไงละ ประชดเรื่องอากาศร้อนซะเลย อิอิ ไม่เกี่ยวกันเลย เหอๆๆ ก็อากาศมันร้อนก็ต้องใจเย็นๆนะครับ จะได้ไม่ร้อนไปตามอากาศ ต้องบอกได้เลยนะครับว่า อากาศนั้นแปรปรวนทั่วทุกของมุมโลกเลยละครับ มันจะะไรกันขนาดนี้ แถวบ้านจำได้ว่าวันก่อนฝนตก พอฝนหยุดตกแล้วปกติจำได้ว่าอากาศมันจะเย็น แต่ไหงร้อนเหมือนเดิม เผลอๆร้อนมากกว่าเดิมเสียอีก เฮ้อ…บ่นเรื่องร้อน

ช่วงนี้อากาศร้อนแปรปรวนดีมากๆเลยนะครับ ยังไงดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องอาหารการกินด้วยแล้วละก็ต้องระวังเรื่องของความสะอาดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนะครับ เพราะหน้านี้เป็นหน้าร้อน ซึ่งเชื้อโรคที่อยู่อาศัยตามแหล่งต่างๆ มันแพร่พันธุ์ได้ดีก็หน้าร้อนนี้ละครับ ดังนั้นแล้วจึงต้องระวังเรื่องความสะอาดในด้านอาหารกันเป็นพิเศษเลยทีเดียว เพื่อที่จะได้ไม่เจ็บป่วยไงล่ะครับ และเพื่อสุขภาพพลานามัยของตัวเราเองล่ะนะ ไม่ใช่ใครที่ไหน ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์เต็มๆไม่ใช่คนอื่นไกล ก็ตัวเราเองล่ะครับ ได้สุขภาพแข็งแรงหาที่ไหนได้อีก จริงมั๊ยครับคุณผู้อ่านทุกท่าน ในเรื่องของด้านอาหารต่างๆไม่ว่าจะอยู่ฤดูไหนก็แล้วแต่ ขอเน้นและย้ำว่า ความสะอาดมาก่อนเสมอครับ

ทักทายกันยาวไปป่ะครับ ไม่ยาวหรอกเนอะ พอดีซะด้วยซ้ำไป เหอๆ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่านะครับ สำหรับในวันนี้ทางเวบบล๊อกของเรามานำเสนอสูตรการทำเมนูอาหารมาให้ท่านผู้อ่านได้นำไปทดลองทำรับประทานกันนะครับ ก่อนหน้านี้ทางเราได้นำเสนอบทความในการทำอาหารที่ไกล้เคียงกับเมนูนี้นะครับ นั้นก็คือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ว๊าว!!! แค่ได้ยินชื่อ มันเปรี้ยวปากยังไงไม่รู้นะครับ แต่วันนี้เราจะมานำเสนอการทำอาหารคู่แข่งแข่งกับต้มยำกุ้งน้ำข้น นั้นก็คือ ต้มยำกุ้งน้ำใส ว๊าวว!!!  อีกรอบ เจอเมนูคู่ปรับแล้วครับ  ผมว่าหลายๆท่านคงเคยได้ทานกันมาหมดแล้วใช่มั๊ยครับ ทั้งต้มยำกุ้งน้ำข้น และต้มยำกุ้งน้ำใส รสชาติในส่วนต่างนี้แล้วแต่คนชอบนะครับ ว่าชอบรสชาติแบบไหน ส่วนตัวของคนเขียนเอง ชอบทั้งสองเมนูนี้เลยครับ   ผมว่าก็อร่อยทั้งสองอย่างละครับ ส่วนหากชอบรวเผ็ดที่จัดจ้านคงต้องไปทาง ต้มยำกุ้งน้ำข้น นะครับ หากรสกลางๆหน่อยคงต้องเป็น ต้มยำกุ้งน้ำใส นะครับ แต่ในเรื่องของความอร่อยนั้น ไม่แพ้กันหรอกครับ แตต่เมนูนี้มีประโยชน์จากโภชนาการสูงนะครับจะบอกให้ เอาละครับเราไปดูเครื่องปรุงและส่วนผสมกันต่อเลยดีกว่านะครับว่ามีอะไรกันบ้าง

เครื่องปรุง และ ส่วนผสม ต้มยำกุ้งน้ำใส

 • กุ้งสดปอกเปลือก 15-20 ตัว โดยประมาณ  แล้วแต่ปริมาณผู้บริโภคว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ทำความสะอาดให้เรียบร้อยโดยการล้างน้ำให้สะอาด ผ่าหลังและชักเส้นดำออก ให้เหลือหางไว้สักหน่อยเพื่อความสวยงาม
 • เห็ดฟาง 200-300 กรัม โดยทำการผ่าครึ่ง หรือจะผ่าตามความชอบก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อยเป็นอย่างดี
 • พริกขี้หนูสวน  10-15 เม็ด ทุบหรือโขลกให้แตก แต่ไม่ต้องละเอียดเอาแค่พริกแตกก็พอ พริกยังดูเป็นเม็ดอยู่
 • ตะไคร้ 2 ต้น หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว ล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย
 • ข่าหั่นแว่นบาง 5-7 แว่น ทำความสะอาดให้เรียบร้อยโดยการล้างน้ำ
 • ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด
 • น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง เป็นน้ำสะอาดที่สามารถดื่มได้
 • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ เป็นน้ำปลาอย่างดี
 • มะนาว 2 ลูก อย่างดี
 • ผักชี ต้นหอม  ล้างน้ำทำความให้สะอาด แล้วซอยเอาไว้ใช้สำหรับโรยหน้า
 • คนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ 1 ซอง หากไม่มี ใช้ผงชูรสใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แทน เพื่อทำเป็นน้ำซุป

กรรมวิธีในการทำ ต้มยำกุ้งน้ำใส

 • ตั้งหม้อแล้วต้มน้ำให้เดือดเลย แล้วก็จัดการใส่ หัวหอม ตะไคร้ ตามด้วยคนอร์สูตรสำเร็จต้มยำ เคี่ยวน้ำไปอีกสักแป๊บ เพื่อให้น้ำซุปของเราให้มันได้ที่
 • ลำดับขั้นตอนต่อมา ในขณะน้ำเดือดให้ใส่กุ้งลงไปรอให้กุ้งสุก แล้วใส่เห็ดฟางตามลงไป รอจนสุกเช่นเดียวกัน
 • จากนั้นใส่ใบมะกรูด ตามด้วยพริกขี้หนูสวนที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ จากนั้นเร่งไฟแรง ให้น้ำเดือดอีกครั้งนึง
 • ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตาได้เลย
 • ปรุงรสชาติเพิ่มเติมจาก น้ำปลา และน้ำมะนาว ตามความชอบและเหมาะสม
 • ทำการโรยหน้าด้วย ผักชี และต้นหอม แล้วตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แซ่บเวอร์!!!

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเมนูอาหารจานเด็ดในมื้อนี้ ต้มยำกุ้งน้ำใส ไม่ยากเลยใช่มั๊ยครับ ก็เป็นเมนูที่ฮิตและติดใจอีกหนึ่งเมนูของคนไทยนะครับ ผมว่าใครๆถ้าได้ไปรับประทานอาหารกันข้างนอก คงไม่พลาดสั่งเมนูนี้แน่นอน ไม่น้ำข้นก็น้ำใสละครับ อิอิ หากท่านใดมีคำติชมยังไงสามารถบอกกล่าวมาได้เลยนะครับ ในทางคอมเม้นต์ หรือมีสูตรการทำอาหารเด็ดๆยังไงอย่าลืมบอกกล่าวกันด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้ให้ท่านอื่นๆ ได้นำไปทดลองทำรับประทานกันครับ  สำหรับสูตรนี้ลองนำไปทดลองทำกันดูนะครับว่า ต้มยำกุ้งน้ำใส จะมีรสชาติอร่อยหรือไม่ บอกกล่าวกันมาอีกทีนะครับ หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์แก่ทุกๆคนนะครับ

ภาพประกอบจาก : diary-of-us.com

ยอดเข้าชม 42,486 views