ต้มยําไก่บ้านใบมะขามอ่อน

Tom-Yum-Kai-Ban-Sai-Bai-Ma-Kham-Onต้มยําไก่บ้านใบมะขามอ่อน

วันนี้ก็อีกเช่นเคยนะครับ เวบบล๊อกแห่งนี้จะมานำเสนอสูตรการทำอาหารสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับอีกเช่นเคย ก่อนที่เราจะเข้าไปสู่เรื่องการทำอาหารนั้น ขอเอ่ยถึงกีฬากันสักเล็กน้อยนะครับ อิอิ ก็เป็นชนิดกีฬาที่สุดฮิตตลอดกาลละครับ นั้นก็คือ ฟุตบอลนั้นเอง จะเอ่ยถึงพรีเมียร์ลีกอังกฤษนะครับ

ก่อนอื่นเลยต้องขอแสดงความยินดีกับเด็กผีทั้งหลายด้วยนะที่ได้ ดิมาเรีย มาร่วมทีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ค่าตัว 59.7 ล้านปอนด์  เซ็นสัญญา 5 ปี  ว๊าว!!! แต่ผลงานสองนัดที่ผ่านมายังสะกดคำว่าชนะไม่ถูกเลยนะ

ส่วนเด็กปืนก็เกือบเอาตัวไม่รอดเช่นเดียวกัน ผมเด็กปืนนะ สองนัดที่ผ่านมา ชนะ 1 เสมอ 1 นัดที่สองนั้นเกือบเอาตัวไม่รอด เจอเอฟเวอร์ตันเล่นงานแย่เลย สุดท้ายตามตีเสมอได้ รอดตัวไป

ล่าสุดหงส์แดงออกไปเยือนเรือใบ บิ๊กแมตช์กันเลยทีเดียว หงส์แดงโดนถล่มยับเลย หงส์ร่วง 3-1 ต้านไม่ไหว  แต่ตอนนี้หงส์แดงได้กองหน้าตัวใหม่ Balotelli มาเสริมทัพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ Balotelli แล้วได้ไรอ่ะ  ได้ปัญหาไงล่ะ เหอๆ

ทางด้านเชลซีเต็งจ๋าพรีเมียร์ลีกนั้น ต้อนรับน้องใหม่จิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้ เบาๆ 2-0 แม้แมตช์นี้ เลสเตอร์จะแพ้แต่เล่นได้อย่างน่าประทับใจมาก เล่นงานทางด้านเชลซีหืดจับกันเลยทีเดียว

อุ๊บะ!!! ไหงลืมเลย วกกลับมาเรื่องการทำอาหารการกินของเราดีกว่านะครับ แหมเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของผมเลยล่ะ เมนูสูตรอาหารจานเด็ดของเราในวันนี้ก็คือ ต้มยําไก่บ้านใบมะขามอ่อน นั้นเอง แค่ได้ยินชื่ออาหารน้ำลายไหลแล้วครับท่าน แหมนะ เมนูนี้จานนี้หากจะกินและให้ได้รสชาตินั้น มันต้องกินกับข้าวเหนียวนุ่มๆและยังร้อนๆอุ่นๆอยู่ พร้อมกับแจ๋วด้วยนะ โอ๊!!! มันยอดมากเลย สวรรค์ชัดๆ ไม่อยากรอช้าล่ะ ไปดูสูตร ต้มยําไก่บ้านใบมะขามอ่อน เมนูนี้กันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างในส่วนผสม

คำแนะนำ ก่อนอื่นเลยให้เราเตรียมน้ำสต๊อกไก่เอาไว้ก่อนเลยนะครับ โดยการต้มซี่โครงไก่นั้นแหละครับ แล้วเคี่ยวให้นานที่สุด หรือจะใช้นำสต๊อกไก่จากคนอร์ก็ได้นะครับ รวดเร็วทันใจดี แล้วแต่ความสะดวกนะครับ

สูตรอาหารเครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน

  • ใบมะขามอ่อน 1-2 ขีด หรือประมาณ 1 กำมือ
  • ไก่บ้าน 1 ตัว ทำการล้างไก่ให้สะอาด และล้างเครื่องในไก่ให้สะอาด ตรงที่มีติดมันในเนื้อไก่สีขาวๆนั้นให้เอาออกให้หมดเลย
  • สับไก่ให้พอดีคำ พร้อมในการสับไก่นั้นให้เนื้อไก่ติดกระดูก
  • หั่นเครื่องในไก่ให้พอดีคำ
  • หอมแดงไทย 4-5 หัว ปอกเปลือกแล้วทำการบุให้เรียบร้อย
  • ตะไคร้ 2-3 ต้น ทำการหั่นให้เรียบร้อย
  • ใบมะกรูด 5-6 ใบ ฉีกให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมเอาไว้ทำเครื่องแกงนั้นเอง
  • มะเขือเทศสีดา 2-3 ลูก ทำการหั่นเป็นสี่ส่วนต่อลูก
  • ผักชีฝรั่ง 1 ขีด ทำการหั่นให้เรียบร้อย
  • ผักชีไทย 1 ขีด ทำการหั่นให้เรียบร้อย
  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด ทำการบุให้เรียบร้อย ตรงนี้เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจเรานะครับ ใส่ตามต้องการ
  • เห็ดฟาง 2-3 ขีด หรือใส่ตามใจชอบได้เลย
  • น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี
  • น้ำปลา 2 ทัพพี
  • น้ำมะนา 1 ลูก

วิธีทำต้มไก่ให้อร่อย ต้มยําไก่บ้านใบมะขามอ่อน

  • ตั้งหม้อไฟใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไป ให้รอจนน้ำสต๊อกไก่เดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่ที่เราสับติดกระดูกลงไป ตามด้วยเครื่องในไก่
  • ใส่ใบมะขามลงไป ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศสีดา
  • จากนั้นทำการคนสักเล็กน้อย รอสักสักครู่รอให้เครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆให้มันเข้ารสชาติกันได้เต็มที่ก่อน
  • ใส่เห็ดฟางลงไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียก เพื่อที่จะให้รสชาติมันกลมกล่อม
  • ใส่น้ำปลาลงไป ต่อด้วยใส่พริกบุลงไป รอจนไก่สุกเป็นอย่างดีแล้ว ทำการปิดไฟทันที
  • ขั้นตอนสุดท้าย ทำการบีบน้ำมะนาวลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย <ต้องปิดไฟก่อนนะครับ แล้วจึงค่อยบีบน้ำมะนาวลงไป ไม่งั้นมันจะขม>พร้อมเสริฟ

สรุป ไก่บ้านที่จะนำมาทำเมนูนี้แนะนำไก่น้ำหนักประมาณ 6-8 ขีดจะดีมาก หรือไกล้เคียงให้มากที่สุด เกินกว่านี้จะไม่อร่อยเนื้อจะไม่หวาน ต่ำกว่านี้เนื้อจะน้อย สำหรับเมนูนี้แนะนำว่าต้องจัดจ้านเข้าไว้นะครับ ยืนยันว่า แซ่บเวอร์





ยอดเข้าชม 25,449 views