ต้มยำกุ้ง

Tom-Yum-Shrimp ต้มยำกุ้ง

ก่อนอื่นเลยนะครับต้องขอสวัสดีท่านผู้อ่านตอนเย็นๆเลยนะครับ ขณะที่ผมกำลังนั่งเขียนอยู่นี้ก็จะหกโมงเย็นละครับ ก็เลยต้องขอสวัสดียามเย็นไงล่ะครับ อิอิ กลัวท่านผู้อ่านไม่รู้เหอๆ

เข้ามาหน้านี้ หรือท่านผู้อ่านค้นหาเจอเมนูนี้ละก็คงไม่มีใครไม้รู้จักหรอกนะครับว่าเมนูนี้มีชื่อว่าอะไร แม้แต่คนต่างชาติเองเพียงแค่เห็นรูปภาพเขารู้ทันทีว่านี่คืออาหารอะไร เป็นของประเทศอะไร แถมพูดไทยให้ฟังอีกว่า มันคือ ต้มยำกุ้งนั้นเองครับ รายการที่จะมานำเสนอและชวนทุกๆคนมาทำกันในวันนี้ก็คือ ต้มยำกุ้งนั้นเองครับ ผมว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูอาหารจานโปรดของใครหลายๆคนเลยทีเดียวนะครับ หนึ่งในนั้นไม่มีใครที่ไหนหรอกครับ ผมเองล่ะ ขนาดเป็นคนเขียนเองยังอยากจะกินมันซะตอนนี้เลย มีใครพอจะใจดีมาทำให้ทานบ้างมั๊ยหน๊ออ…เพราะตอนนี้อยากกินอย่างเดียว ยังไม่อยากจะทำ อิอิ เป็นไงล่ะผม คงจะได้ทานหรอกนะ เหอๆ

ต้มยำกุ้งนี้ต้องบอกเลยละครับว่า มันโด่งดังไปถึงต่างแดนกันเลยทีเดียว หรือจะพูดอีกอย่างว่า ดังไปทั่วโลกเลยละครับ และชาวต่างชาติรู้ด้วยว่าเป็นอาหารของคนไทย ซึ่งรสชาติของต้มยำกุ้งนี้ มันมีเอกลักษณ์ในตัวของมันเลยก็ว่าได้ เพราะรสชาติที่ทำเสร็จออกมาแล้วมันช่างน่ากินนักแล รสชาตินั้นนะหรอ โอ๊ยเปรี้ยวปากไม่อยากจะพูดถึงรสชาติมันเลยเพราะว่า มันอร่อยมาก  ซึ่งรสชาติมีรสเผ็ดเปรี้ยวจัดจ้าน แซ่บเวอร์ แซ่บคักๆ เลยเลยละครับ จะกินจะรับประทานกันมื้อไหนๆผมว่า แซ่บอร่อยทุกมื้อกันเลยละครับ ยิ่งถ้าทำรับประทานตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆและร้อนๆด้วยละก็ โอ๊ว…ทั้งร้อนทั้งเผ็ด เหงื่ออกอีกต่างหากละครับ มันได้อารมณ์แบบนั้นจริงๆนะครับ ทุกๆท่านว่าจริงมั๊ยครับ

ในส่วนของการทำนั้นก็ไม่ได้ยุ่งและยากอะไรมากมายครับ สามารถทำรับประทานกันเองได้ทุกคน ส่วนประกอบของต้มยำกุ้งละก็หาซื้อได้ตามท้องที่ของท่านได้เลย และที่สำคัญส่วนประกอบเครื่องปรุงนั้นก็สมุนไพรไทยของเรานี่แหละครับ นั้นก็หมายความว่า มันหาง่ายไงล่ะครับ จริงมั๊ย เกิดมาเป็นคนไทยมันโชคดีตรงนี้แหละ เรามาดูส่วนประกอบและส่วนผสมกันดีกว่านะครับว่ามันมีอะไรกันบ้างในทำอาหารจานโปรดสูตรเด็ดสูตรแซ่บนี้ ทำไมหลายๆคนหลงไหลรสชาติมันเหลือเกิน จัดไปครับ พร้อมสูตรและขั้นตอนในการทำแบบอย่างละเอียดเก็บทุกเม็ดทรายเลย เหอๆ

เครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มยำกุ้ง

  • กุ้งสด ใส่ประมาณสัก 15-20 ตัวครับ  แล้วแต่ชอบนะครับอยากทานกุ้งเยอะก็ใส่เยอะหน่อย..
  • เห็ดฟาง ใส่ประมาณ 15-20 ดอกครับ ชอบเห็ดต้องใส่เยอะหน่อยครับ..
  • ตะไคร้ 1 กำ ทำการหั่น หรือ ทุบให้แหลกด้วยนะครับผม
  • ข่าหั่น ใช้ข่าหั่นประมาณ 5-6 แว่น จัดไป
  • นมสด 1-2 ถ้วย
  • ผักชี 1-2 ถ้วยตวง หั่นแบบหยาบๆ
  • ใบมะกรูด 4-5 ใบ
  • มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา ใส่เพื่อให้ได้รสชาตินัว
  • หัวหอมแดง 4-5 หัว
  • พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
  • น้ำเปล่าสะอาด    2-3 ถ้วยตวง
  • น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่เพื่อความแซ่บนัว

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับเครื่องแกงและส่วนผสมต่างๆ หากันได้ไม่ยากเลยใช่มั๊ยละครับ เห็นมั๊ยละครับว่าเครื่องปรุงหรือส่วนประกอบวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ต้มยำกุ้ง นี้นั้นจะเห็นได้ว่ามาจากสมุนไพรไทยของเราซะส่วนใหญ่ ทีนี้เรามาดูกรรมวิธีขั้นตอนในการทำเมนูนี้กันนะครับ เอาแบบทีละขั้นตอนละเอียดกันเลยดีกว่า Step By Step

ขั้นตอนในการทำ ต้มยำกุ้ง

  • ขั้นตอนแรกจัดการกับกุ้งก่อนเลยครับ แกะเปลือกกุ้งที่เราจัดเตรียมเอาไว้ ให้เหลือหางเอาไว้นะครับ เพื่อความสวยงามและน่าทานจากนั้นทำการหั่นด้านหลังกุ้ง เพื่อนำเอาเส้นเลือดสีดำของกุ้งออก
  • ลำดับต่อมา นำเห็ดฟางมาล้างน้ำให้สะอาดเลย สัก 3-4 น้ำ แล้วทำการหั่นเป็น 4 ส่วน เพื่อให้พอดีคำ จะได้ทานสะดวก
  • จากนั้นนำน้ำเปล่าที่สะอาดที่เราเตรียมเอาไว้ไปทำการตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดเลยครับ
  • เมื่อน้ำในหม้อเดือดได้ที่แล้วทำการใส่หัวหอม ใบมะกรูด ตะไคร้ และข่า ลงไปในหม้อ ต้มจนให้มันได้กลิ่นหอมของตะไคร้และข่า เพื่อให้มันได้ที่ของสมุนไพรไทยของเรา
  • ให้ใส่กุ้งลงไปในขณะน้ำเดือดๆ รอจนเห็นสีของกุ้งเป็นสีอมชมพู ขั้นตอนนนี้ห้ามคนนะครับ เดี่ยวมันคาว
  • ให้ใส่นมสดลงไป ตามด้วยเห็ดฟาง  ต้มรอสัก 3นาที แล้วจัดการใส่พริกเผาลงไป แล้วคนให้ทั่วกัน
  • ยกหม้อลงจากเตาครับ ระวังด้วยนะครับ หม้อมันร้อนแรง แล้วทำการปรุงรสชาติด้วย น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา และใส่พริกขี้หนูทุบพอแหลก
  • ขั้นตอนสุดท้ายทำการใส่ผักชีโดยโรยให้ทั่ว เพื่อความหอมและความสวยงามน่ารับประทาน จากนั้นตักใส่ถ้วย และทำการรับประทานตอนยังร้อนๆ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ แซ่บเวอร์ครับ
  • หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกๆท่านนะครับ และลองติชมกันได้ แนะนำลองนำสูตรนี้ไปลองทำกันดูนะครับ อร่อยหรือไม่อร่อยยังไงอย่าลืมมาบอกเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเวบบล๊อกแห่งนี้ครับ

ภาพประกอบ :Internet





ยอดเข้าชม 3,009 views