ต้มยำทะเลน้ำข้น

Tom-Yum-Nam-Kon ต้มยำทะเลน้ำข้น

เมนูอร่อยๆมาอีกแล้วครับผม วันนี้เป็นอาหารที่ต้องบอกเลยว่า รสชาตินั้นจัดจ้านแน่นอน เผ็ดซ่าส์แซ่บถึงใจชัวร์ เป็นเมนูที่เชื่อว่าหลายคนโปรดปราณแน่นอน และสูตรนี้สามารถทำเองได้ที่บ้านแบบชิวๆ แต่ทั้งนั้นเครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆ ขอให้สดนะครับ สดมากยิ่งดีเลย เพราะเมนูสูตรอาหารของเราในวันนี้คือ ต้มยำทะเลน้ำข้น

ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่า มันหลายขั้นตอนมากๆ แนะนำให้อ่านแล้วทำความเข้าใจก่อนนะครับ หลังจากที่อ่านและทำความเข้าใจแล้วค่อยลงมือทำ แต่ก่อนที่จะลงมือทำอาหารนั้น เราต้องเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างให้ครบก่อนนะครับ แล้วค่อยลงมือทำ เราไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยนะครับ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มยำทะเลน้ำข้น

  • กุ้งขาวไซส์ใหญ่  20 ตัว ล้างทำความสะอาด แกะกุ้งปอกเปลือกแยกหัวกุ้งและตัวออกมาให้เรียบร้อย ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
  • พริกแห้ง  10-15 เม็ด ให้ใช้พริกเม็ดใหญ่เพื่อนำไปคั่ว
  • พริกแห้งเม็ดเล็ก 20 เม็ด เพื่อนำไปคั่ว
  • กระเทียมกลีบเล็ก 1/2 ถ้วยตวง กระเทียมไทย เพื่อนำไปคั่ว
  • หอมแดง 10 หัว  เพื่อนำไปคั่วในกะทะ ปอกเปลือกให้เรียบร้อย
  • ข่าซอย/หั่น  1/2  ถ้วยตวง นำไปคั่วในกะทะ
  • เห็ดฟาง 1-2 ถ้วยตวง หั่นให้เรียบร้อย
  • ปลาหมึก 1/2 ถ้วยตวง หั่นให้เรียบร้อย
  • ปลากะพง 1 ถ้วยตวง หั่นให้พอคำให้เรียบร้อย
  • หัวกระทิสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูด 2 ใบ ฉีกให้เรียบร้อย
  • ตะไคร้ 1/2 ถ้วยตวง หั่นให้เรียบร้อย
  • พริกขี้หนูสวนสด 5-10 เม็ด ทำการตำให้พอแหลกเรียบร้อย
  • พริกขี้หนูสวนสด 5-10 ไม่ต้องตำใช้เป็นเม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ขวด

วิธีทำ ต้มยำทะเลน้ำข้น

  • ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงกะทะ ใส่พอประมาณให้เจียวหัวกุ้งได้พอดี ใส่หัวกุ้งที่เราแยกลงไป เพื่อจะทำการเจียว เพื่อที่เราจะได้น้ำมันจากหัวกุ้งออกมา แล้วมันจะมีกลิ่นหอมจากหัวกุ้งที่ประหลาดของมันออกมา พอหัวกุ้งเหลืองสุกพอดีตักออกพักไว้ เก็บน้ำมันที่เราเจียวหัวกุ้งเอาไว้โดยใส่ภาชนะ
  • นำพริกเม็ดใหญ่นำไปคั่วในกะทะจนได้ที่ เสร็จแล้วแยกเอาไว้ พักไว้
  • นำพริกแห้งเม็ดเล็ก นำไปคั่วในกะทะจนได้ที่ ตัวนี้เป็นตัวที่ทำให้รสเผ็ดจัดจ้าน เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะพักเอาไว้
  • นำกระเทียมกลีบเล็ก นำไปคั่วในกะทะจนได้ที่ เสร็จแล้วพักเอาไว้ นำใส่ภาชนะ
  • นำหอมแดง นำไปคั่วในกะทะจนได้ที่ เสร็จแล้วพักไว้ นำใส่ภาชนะ
  • ให้นำ ข่าซอย หรือ หั่น นำไปคั่วในกะทะจนได้ที่ เสร็จแล้ว พักไว้ นำใส่ภาชนะ
  • ให้นำ พริกเม็ดใหญ่ พริกแห้งเม็ดเล็ก กระเทียมกลีบเล็ก หอมแดง  ข่าซอย ที่เราคั่วเสร็จแล้ว นำทุกอย่างมปั่นรวมกัน ที่สำคัญสุดต้องสดนะครับ เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะ พักเอาไว้ก่อน
  • นำเห็ดฟางไปลวกกับน้ำร้อนให้เสร็จเรียบร้อย พอเห็ดมันสะดุ้งน้ำร้อนแล้วยกขึ้นเลย เสร็จแล้วพักเอาไว้
  • นำกุ้งไปลวกกับน้ำร้อน พอกุ้งสะดุ้งแล้วยกขึ้น เสร็จแล้วพักไว้ โดยการน๊อคน้ำเย็นทันที แช่น้ำโดยใส่น้ำแข็ง เพื่อที่จะทำให้กุ้งนั้นกรอบบ
  • นำปลาหมึกไปลวกกับน้ำร้อน พอปลาหมึกสะดุ้งแล้วยกขึ้นเลย จากนั้นน๊อคน้ำเย็นทันที โดยใส่ภาชนะเดียวกับที่เราน๊อคกุ้งนั้นแหละครับ
  • นำปลากะพงไปลวกกับน้ำร้อน พอปลาสะดุ้งแล้วยกขึ้นเลย  จากนั้นน๊อคน้ำเย็นทันที โดยใส่ภาชนะเดียวกันที่เราใช้น๊อคปลาหมึกและกุ้ง
  • นำพริกที่เราปั่นเสร็จแล้วนั้น นำมาคั่วในกะทะซ้ำอีกครั้ง เพื่อที่จะให้มันมีกลิ่นหอมละมุนขึ้นมา จากนั้นนำน้ำมันที่เราเจียวหัวกุ้งเทราดลงไปในกะทะ นำมาคั่วรวมกันคนให้เข้ากันจนงวด [น้ำมันเจียวหัวกุ้งเหลือไว้ด้วยอย่าใส่หมด เหลือไว้สัก 1 ช้อนโต๊ะ]
  • ใส่หัวกระทิสดลงไป แล้วก็รวนจนได้ที่จนให้มันมีลักษณะเป็นน้ำมันขี้โล้ หลังจากนั้นใส่น้ำมันที่เราเจียวหัวกุ้งอีกหน่อย เพื่อเพิ่มความเงางามความสวยของตัวต้มยำ ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
  • ใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไป คนให้ทั่วและให้เข้ากันเป็นอย่างดี แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป ตามด้วย ตะใคร้และข่า ใส่ต่อด้วยหอมแดง พริกขี้หนูสวนสดตำพอแหลกใส่ลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูสวนเป็นเม็ด
  • จากนั้นใส่น้ำปลาลงไปเพื่อปรุงรส และน้ำตาลปิ๊บลงไป รอจนน้ำเดือด แล้วใส่กุ้งลงไป ตามด้วยเห็ดฟาง และส่วนประกอบทั้งหลายที่เราน๊อคในน้ำเย็นใส่ลงไปเลย รอน้ำจนเดือด
  • พอน้ำมันเดือดได้ที่ เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วย
  • สุดท้าย ใส่น้ำมะนาวลงไป พร้อมแต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นและพริกแห้ง โรยเพื่อความสวยงามนิดหน่อย
  • พร้อมเสิร์ฟ ต้มยำทะเลน้ำข้น ครัช อร่อยเลิศแน่ แซ่บแน่ แซ่บเวอร์แน่

หากต้องกินต้มยำทะเลน้ำข้นให้อร่อยนั้น ต้องกินกับไข่เจียวนะครับ และเครื่องปรุงวัตถุดิบทั้งหลายนั้นยิ่งสดเท่าไหร่ยิ่งดีครับ ลองทำกันดูนะครับ ขอให้สนุกและอร่อยกับอาหารสูตรเด็ดนี้นะครับ

บทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 4,363 views