ตะลิงปลิง

tum-ta-ling-ping ตำตะลิงปิง

แหมนะแค่ชื่อเมนูก็น้ำลายไหลละครับ ขอเช็ดน้ำลายก่อนนะครับ อิอิ แน่นอนครับ ตำตะลิงปิง กินแล้วสดชื่นและกระชุ่มกระชวยแน่อนครับ และที่สำคัญมันแซ่บ!!! แค่จะตั๊กเข้าปากนี่ต้องบอกว่าถึงขั้นน้ำลายกระเด็นกันเลยทีเดียว หุหุ งั้นอย่าช้าเลยไปลงมือทำกันเลยดีกว่า ตำตลิงปิง

ส่วนผสมเครื่องปรุง ตำตะลิงปิง

  • ตะลิงปิง 1 ถ้วยใหญ่ หั่นเป็นแว่น เลือกเอาที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป อ่อนไปมันจะไม่เปรี้ยว แก่ไปก็จะเปรี๊ยวจัด
  • พริกขี้หนูสวน 40 เม็ด ใส่ทั้งสีแดงและสีเขียว
  • พริกจินดาแดง 10 เม็ด เพิ่มสีสรรค์ให้สดใส
  • กระเทียมไทย 5 หัว ปอกเปลือกให้เรียบร้อย เหลือเปลือกไว้สักหน่อย
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้งนี้ต้องไม่เค็มนะครับ ต้องเป็นจืดเท่านั้น
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ตำตะลิงปิง

  • นำพริกขี้หนูสวนพร้อมพริกจินดาแดง พร้อมกระเทียมไทยใส่ลงในครกเลยครับ หลังจากนั้นตำไปเลยครับพี่น้อง ตำให้พอแหลกนะครับ
  • ใส่กะปิลงไปและตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว จากนั้นจะตำหรือคลุกให้เข้ากันก็แล้วแต่ครับเลือกเอา ให้มันเข้ากันได้อย่างดี
  • หลังจากคลุกเคล้าตำให้เข้ากันได้อย่างดีแล้ว ให้ใส่กุ้งแห้งใหญ่ลงไปครับ ตามด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกครับใส่ลงไป หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่
  • หลังจากนั้นนำตลิงปิง มาหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นเป็นแว่นนั่นละ หั่นเสร็จแล้วก็นำไปใส่ในครกเลยครับ หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันเลยครับ ไม่ต้องตำนะครับให้คลุกเคล้าเท่านั้นขั้นตอนนี้
  • เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันได้อย่างดีแล้ว ตักใส่จานเลยครับ น้ำลายไหล พร้อมทานแล้วครับ
  • แนะนำให้ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมไก่ย่าง คอหมูย่าง ฝุดๆแล้วครับชีวิตนี้

บทสรุป ตำตะลิงปิง แซ่บมั๊ยละครับ เมนูนี้จะมีรสชาติหวานนำมาก่อนนะครับ ดังนั้นจะเห็นได้ว่ามีกะปิมาตัดหวานละครับ และจะมีกลิ่นนำปลาตามมา ทำความเข้าใจกันสักหน่อย ตลิงปิง มันก็เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งละครับ รสชาติก็จะออกไปทางเปรี๊ยวมากๆเลยละ เหอๆ ส่วนวิธีในการทำนั้นให้เราตำพอแหลกนะครับ หรือตำหยาบๆนั้นละครับ วันหยุดลองทำกินกับครอบครัวดูนะครับ ผมว่าเกินบรรยายครับ …

เรียบเรียงบทความโดย foods.in.th
ข้อมูลอ้างอิง youtube.com





ยอดเข้าชม 5,427 views