หน้าร้อน อาหารที่ควรระวัง

Warning-Foods หน้าร้อน อาหารที่ควรระวัง

วันนี้มานำเสนอการทานอาหารหน้าร้อนกันนะครับ จริงๆแล้วก็ทานกันปกติละครับ แต่ทว่าหน้าร้อนนี้นั้นต้องเน้นเป็นพิเศษครับ เพราะหน้าร้อนนั้นอาหารทุกอย่างนั้นมันเสียง่ายครับ และอาหารบางอย่างนั้นหากเราเก็บไว้นานจนเกินไปก็ไม่ควรนำมารับประทานนะครับ ส่วนใหญ่แล้วเสียดายกันว่างั้นเหอะ อิอิ

เรามาเริ่มต้นกันเลยนะครับกับอาหารซึ่งมีส่วนประกอบของกะทิครับ อาหารจำพวกกะทิในหน้าร้อนนี้จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อของจุลินทรีย์นะครับ และยังสามารถแพร่ขยายได้อย่างรวดเร็วทันใจเลยละครับ ยกตัวอย่างอาหารประเภทที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบครับได้แก่ แกงเขียวหวาน,แกงขี้เหล็ก เป็นต้น อาหารประเภทนี้หากทำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ทานเลยครับ ไม่ควรเก็บเอาไว้นานยิ่งหน้าร้อนแล้วละก็เสียง่ายมากๆ หรือหากว่าเสียดายในกรณีที่เราทานไม่หมดทำไงล่ะ แนะนำว่าเอาเข้าตู้เย็นแช่ไว้ครับด้วยความเย็นพอสมควรนะครับ หลังจากนั้นหากจะนำมาทานละก็อุ่นให้ร้อนสักหน่อยก็ได้แล้วครับ แต่ไม่ควรเก็บไว้นานจนเกินไปนะครัช

อาหารหน้าร้อนอย่างต่อมาที่ต้องควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งครับ นั่นก็คืออาหารประเภทจำพวกยำครับ หรือยำต่างๆนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาหารประเภทนี้เราจะลวกกันนะครับส่วนใหญ่ ซึ่งการลวกนั้นแน่นอนครับว่าไม่สุกอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าสุกๆดิบๆแน่ๆละครับ ซึ่งมันอาจจะทำให้มีเชื้อโรคต่างๆปะปนอยู่บ้างเล้กน้อยนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมนั้นๆด้วย แต่หากในหน้าร้อนนี้แนะนำว่าหลีกเลี่ยงจากการลวกเลยครับ ควรจะทำให้มันสุกอย่างดีเลย แล้วจึงทานครับ และต้องทานให้หมดไปเลยไม่ต้องเก็บเลยนะครับสำหรับอาหารจำพวกประเภทยำทั้งหลาย

อาหารหน้าร้อนที่ควรระวังอีกอย่างก็คือขนมจีนน้ำยาครับ ความจริงแล้วเขาทำมาด้วยจากแป้งหมักนั่นเองครับ และก็น้ำยานั้นจะมีส่วนผสมของกะทิอยู่ด้วย และผักที่ใช้ทานควบคู่กันนั้นมันอาจจะมีผักดองต่างๆครับ ด้วยที่ว่านำผักมารวมๆกันนั้นมันจึงเป็นบ่อเหตุเกิดการเพาะเชื้อจุลินทรีย์ได้นะครับ ก็หากจะทานก็ควรจะนำเส้นไปนึ่งสักหน่อยนะครับ จากนั้นก็ทานให้หมดเลยครับไม่แนะนำให้เก็บไว้ครับสำหรับอาหารประเภทนี้

ส่วนอาหารที่มีแมลงวันบินตอมนั้นควรหลีกเลี่ยงไปเลยครับ ไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง ข้อนี้หนีให้ไกลเลยครับ และหากจะเก็บอาหารไว้ค้างคืนต่างๆนั้นก็ควรจะปิดฝาให้สนิทเลยครับ แล้วนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น แต่ทั้งนี้อย่าเก็บไว้นานจนเกินไป ทั้งนี้รวมไปถึงน้ำดื่มและน้ำแข็งด้วยนะครับ หากเราคิดว่าน้ำแข็งไม่มีเชื้อโรคนั้นความจริงแล้วมันมีนะครับ บางทีผู้ผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นก็มีนะครับ ข้อนี้ก็ต้องระวังๆกันด้วยนะครับ

บทสรุป ก็เป็นความรู้ที่นำมาฝากกันนะครับ ซึ่งอาหารในหน้าร้อนนี้ควรระมัดระวังกันอย่างยิ่งนะครับ อาหารประเภทจำพวกที่มีส่วนผสมของกะทินั้นต้องระวังไว้ให้ดีครับ ส่วนอาหารจำพวกยำต่างๆนั้นกินให้หมดไปเลยในมื้อนั้นๆไม่แนะนำให้เก็บครับ แล้วก็หากเป็นขนมจีนน้ำยานั้นหากเราจะทานนั้นก็แนะนำว่านำเส้นมานึ่งอีกสักครั้งครับ แล้วจึงทาน โชคดีมีความสุขทุกๆท่านครับ…

ยอดเข้าชม 845 views