ขนมปังโฮลวีท

Whole-Wheat ขนมปังโฮลวีท

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ทว่าด้วยชีวิตประจำวันของเราสมัยนี้ค่อนข้างที่จะเร่งรีบ จึงทำให้อาหารประเภทจำพวกซีเรียลเข้ามามีบทบาทมากในมื้อเช้า เพราะมันง่ายแถมยังสะดวกในการเตรียม เหมาะสำหรับเวลาที่เร่งรีบในยุคปัจจุบัน

ประโยชน์ขนมปังโฮลวีท หลายๆคนผมเชื่อว่าคงเคยกินกันประจำอยู่แล้วนะครับ แต่วันนี้เราจะมาพูดกล่าวถึงประโยชน์ของขนมปังชนิดนี้กันนะครับ นั้นก็คือขนมปังโฮลวีท นั้นเองครับ ว่าขนมปังชนิดนี้มันมีคุณค่าทางสารอาหารให้ประโยชน์แก่ร่างกายของคนเรายังไงบ้าง

ขนมปังโฮลวีท ทำมาจากข้าวสาลีปกตินี่แหละครับ แต่ไม่ได้ทำการขัดขาวซึ่งมีธัญพืชที่เต็มเมล็ด ซึ่งกระบวนการไม่ได้ผ่านการขัดสี หรือขัดน้อยที่สุด ซึ่งจะมีส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ดและกระดูกข้าวอยู่ครบครัน ในส่วนตรงนี้สำคัญมาก แต่ถ้าหากขัดขาวก็คือขนมปังธรรมดานั้นเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่นั้นจะนิยมรับประทานขนมปังที่ขัดขาวมาแล้ว แต่ทว่าประโยชน์ที่แท้จริงแล้วนั้นอยู่ที่ ขนมปังโฮลวีท นั้นเอง

ประโยชน์สรรพคุณทางสารอาหาร ขนมปังโฮลวีท

  • ขนมปังโฮลวีท มีวิตามินบี ซึ่งจะช่วยในเรื่องของบำรุงผิวพรรณ มีใยอาหารที่สูงมาก และก็ดีต่อระบบการขับถ่าย
  • มีธาตุเหล็ก มีสังกะสีสูงกว่าขนมปังแบบขาว หรือที่ขัดขาวมาแล้ว และแถมยังช่วยบำรุงเลือดได้ดีอีกด้วย หากเลือกในส่วนของผสมงาดำ หรือส่วนผสมธัญพืชอื่นๆ ก็จะช่วยเพิ่มวิตามินอีที่ดีต่อผิวพรรณมากขึ้น
  • ขนมปังโฮลวีท ยังช่วยดูดซึมแคลเซี่ยมได้เป็นอย่างดี เมื่อกินขนมปังโฮลวีทแล้วร่างกายจะค่อยๆย่อยอย่างช้าๆ ค่อยๆปล่อยพลังงานออกมาทีละนิดๆ ทำให้อิ่มนานๆทำให้สมองทำงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้ากินขนมปังขาว ร่างกายจะย่อยเร็วเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายสะสมมากๆ น้ำตาลจะเปลี่ยนกลับมาเป็น ความอ้วน
  • ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่นให้พลังงาน 10 กิโลแคลอรี่ ส่วนขนมปังขาวให้พลัง  100 กิโลแคลอรี่  ต่อ 1 แผ่น และข้าวหนึ่งถ้วยเท่ากับขนมปังขัดขาว หรือขนมปังธรรมดา 1 แผ่น

เห็นไหมครับว่ารู้แบบนี้แล้วควรจะเลือกกินขนมปังแบบไหนชนิดไหน ส่วนตัวผู้เขียนตอนนี้หันมากิน ขนมปังโฮลวีท แล้วครับ เน้นเรื่องสุขภาพกันดีกว่าเนอะ อิอิ หากใช้ อาหารขนมปังโฮลวีท นี้หากใครต้องการควบคุมน้ำหนักเหมาะเลยครับ และยังสามารถนำไปทำแซนวิชสดได้อีกด้วย ซึ่งเป็นประเภทของอาหารไม่อ้วนแน่นอน

กินขนมปังให้มีประโยชน์อย่าตัดขอบขนมปังเด็ดขาด เพราะที่ขอบขนมปังนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมันเกิดจากกระบวนการอบ และกระบวนการสันดาป   กระบวนการสันดาปก็คือ เป็นการเปลี่ยนคุณค่าทางอาหารที่ถูกความร้อนด้านนอกพอประมาณ และมันทำให้เราเรียกว่า แก่ช้ามีต้านอนุมูลอิสระ นั้นเองครับ

บทความเกร็ดความรู้ของเราในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ ทั้งนี้กินวันละแผ่นในมื้อเช้าเหมาะสุดครับ หรือหากสะดวกมื้อไหนก็ได้ครับ ทั้งนี้อย่าลืมเปลี่ยนมากินขนมปังโฮลวีทกันนะครับ เพราะประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารนั้นมีประโยชน์มากกว่าขนมปังธรรมดาอยู่มาก หากรู้แบบนี้แล้วจะกินหรือไม่อยู่ที่ตัวของท่านเองแล้วนะครับ ทว่ารสชาตินั้นอาจจะอร่อยสู้ขนมปังธรรมดาไม่ได้ ส่วนตัวลองกินแบบไม่ได้ใส่อะไรเลย กินขนมปังโฮลวีทนี่แหละครับ มันก็อร่อยดีเหมือนนะครับ ลองกินกันดูนะครับ

สำหรับท่านใดที่ต้องการเน้นเรื่องสุขภาพแล้วละก็ ห้ามพลาดเชียวครับ พบกันใหม่บทความหน้านะครับ อย่าลืมติดตามจากทางเวบบล๊อกของเรานะครับ ว่าเรื่องหน้านั้นจะมีความรู้ดีๆอะไรมานำเสนอให้ท่านได้อ่านกัน รวมไปถึงสูตรอาหารของไทยเราด้วยว่าสูตรเด็ดอาหารเมนูต่อไปนั้นคืออะไร อย่าลืมติดตามกันและแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเวบของเราแห่งนี้ด้วยนะครับ ทางเวบของเรายินดีต้อนรับทุกๆท่านครับ ทุกเพศทุกวัยยินดีต้อนรับเสมอเท่าเทียมกันครับ อิอิ

ยอดเข้าชม 36,228 views