วุ้นมะพร้าวน้ำหอม

Woon-Ma-Prao-Nam-Hom วุ้นมะพร้าวน้ำหอม

มาอีกแล้วสำหรับการทำขนมไทยๆแบบบ้านๆของเรา เป็นขนมยอดฮิตอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ตามนี้เลยครับ เชื่อว่าทุกๆท่านน่าจะคุ้นเคยกับขนมที่ชื่อว่า ขนมวุ้นมะพร้าวน้ำหอม กันอยู่แล้วนะครับ อาจจะเคยซื้อที่ร้านขายขนมกันมาบ้างแล้ว ร้านไหนอร่อยเราก็ซื้อประจำ เจอร้านไม่อร่อยก็คงซื้อครั้งเดียวจบเลย คริๆ จริงม่ะครับ! แต่หากจะทำขนมนี้ทานเองที่บ้านการทำไม่ยากครับ วัตถุดิบนี้สิมันหายาก ก็คือมะพร้าวน้ำหอมนั่นเองครับ มันหาค่อนข้างยาก

ส่วนผสม วุ้นมะพร้าวน้ำหอม

  • หัวกระทิ 5 กิโลกรัม
  • หางกระทิ 5 กิโลกรัม
  • เนื้อมะพร้าวน้ำหอม 20 ลูก ขูดเอาเฉพาะเนื้อสองเท่านั้น
  • มะพร้าวแก่ ขูดให้เรียบร้อยเพื่อที่จะได้นำไปคั้นกระทิ
  • น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
  • ผงวุ้น 100 กรัม
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไม้พาย 1 อัน
  • ถาด ไว้สำหรับใส่ขนมนั่นเอง

วิธีทำ ขนมวุ้นมะพร้าวน้ำหอม

  • เริ่มแรกก็ไม่ยากเลยครับ เฉาะมะพร้าวประมาณ 20 ลูกครับ แยกน้ำเลยครับ เอาน้ำมะพร้าวนั่นเอง ส่วนลูกมะพร้าวเก็บไว้ก่อนนะครับ ทำจนเสร็จนั่นละครับ เสร็จแล้วเราก็เอาน้ำมะพร้าวมากรองด้วยผ้าขาวบางครับ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนครับ
  • ส่วนลูกมะพร้าวนั้นเรามาขูดเอาเนื้อมันครับ เอาเนื้อสองนะครับ เนื้อแรกไม่เอามันบางเกินไป ส่วนเนื้อสามนั้นมันแข็งเกินไปไม่เอาเช่นกันครับ ตักหรือขูดเนื้อเสร็จแล้วพักไว้ครับ
  • คราวนี้เรามาคั้นกระทิกันแบบสดๆครับ เอามะพร้าวขูดลงไปในภาชนะเลยครับ จากนั้นใส่น้ำมะพร้าวลงไปครับ เอาน้ำมะพร้าวอ่อนมาคั้นกระทินั่นเองครับ คั้นออกมาให้ได้หัวกระทิ 5 โล และหางกระทิ 5 โล สัดส่วนเท่ากันครับ ทำให้เสร็จเรียบร้อย คั้นน้ำสองนั้นก็ใช้น้ำมะพร้าวเช่นเดียวกันนะครับ ห้ามใช้น้ำเปล่าเด็ดขาด! เมื่อคั้นออกมาแล้วอย่าลืมกรองหัวกระทิและหางกระทิด้วยผ้าขาวบางอีกทีด้วยนะครับ
  • ทุกอย่างพร้อมแล้วครับตอนนี้ เตรียมหม้อเลยครับ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยผงวุ้นตามลงไป ตามด้วยเกลือลงไป และใส่หัวกระทิลงไปก่อนครับแล้วก็ตามด้วยหางกระทิเลย จากนั้นคนให้ผสมเข้ากัน ต้องคนด้วยไม้พายเท่านั้นครับ ห้ามใช้ตะหลิวคนเด็ดขาดไม่งั้นวุ้นมันจะดำนั่นเองครับ จากนั้นก็คนไปเรื่อยๆเลยครับ ให้มันเข้ากันเลย
  • เมื่อคนเข้ากันได้ดีแล้วเรามาตั้งไฟเลยครับ แล้วก็คนไปเรื่อยๆรอให้มันเดือดครั้งแรกครับ จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวลงไปครับ พร้อมกับค่อยๆคนต่อไปอีก จากนั้นรอมันเดือดครั้งที่สองครับ แล้วรีบยกลงจากเตาเลยครับ แล้วพักให้มันคลายความร้อนสักหน่อยครับ ประมาณ 15 นาที
  • จากนั้นตักใส่ถาดตามขนาดที่เราได้เตรียมไว้ได้เลยครับ เป็นอันจบขั้นตอนครับ ขนมวุ้นมะพร้าวน้ำหอม
  • จากนั้นรอให้มันเซ็ตตัวก่อนแล้วค่อยปิด แล้วนำเข้าตู้เย็น พร้อมทานได้แล้วครับ

สรุป ในการคั้นน้ำกระทินั้นให้เราใช้น้ำมะพร้าวน้ำหอมมาคั้นนะครับ เพราะเดี๋ยวเราจะได้ความหอมติดมานั่นเอง ส่วนมะพร้าวที่เราขูดจะเอามาคั้นกระทินั้นต้องเป็นมะพร้าวที่แก่เลยนะครับ เวลาเราขูดนั้นห้ามมีสีีดำๆติดมาเอาเฉพาะเนื้อเท่านั้นครับ ในการคนนั้นให้เราใช้ไม้พายเท่านั้นครับ หากใช้อย่างอื่นคนเดี๋ยววุ้นมันจะดำนั่นเอง ขั้นตอนนี้สำคัญนะครับ ส่วนการใส่เนื้อมะพร้าวนั้นต้องรอให้มันเดือดครั้งที่หนึ่งก่อนนะครับ แล้วค่อยใส่เนื้อมะพร้าวลงไป จากนั้นพอเดือดครั้งที่สองรีบยกลงจากเตามาพักให้เย็นสัก 15 นาที เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

เรียบเรียงบทความโดย Foods.in.th
แหล่งข้อมูลอ้างอิง/ภาพ youtube.com





ยอดเข้าชม 1,746 views