ประโยชน์ของกาแฟดำ

ประโยชน์ของกาแฟดำ

 

กาแฟอุดมไปด้วยคาเฟอีนที่มีสรรพคุณสารพัดประโยชน์ ทั้งช่วยเพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับสมอง และช่วยขจัดความอ่อนล้า แถมยังมีสารเทอร์โมเจนีชีสที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะ ในวันนี้ผู้เขียนจะพามาทำความรู้จักประโยชน์ของกาแฟที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามกันไป จะมีอะไรกันบ้างนั้นมาดูกันเลนค่ะ

1.กาแฟดำลดความอ้วน

ความอ้วน
หลายๆคนอาจเข้าใจว่าการดื่มกาแฟนั้นทำให้อ้วน แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เลยค่ะ เหตุที่ทำให้เราอ้วนนั้นคือน้ำตาลที่อยู่ในขั้นตอนการชงกาแฟให้หอมหวานถูกปากเราต่างหาก เพราะแท้จริงแล้ว กาแฟที่ปราศจากการปรุงแต่ง หรือที่เราเรียกว่ากาแฟดำมีส่วนส่วนช่วยในการสลายไขมันได้ดีทีเดียว แถมยังให้พลังงานทดแทนได้อีกด้วย สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายแล้ว มีงานวิจัยออกมาเปิดเผยว่าการดื่มกาแฟดำจะช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าเดิม เพราะสารคาเฟอีนจะทำให้เลือดลมสูบฉีดได้ดีกว่าเดิม มีส่วนช่วยให้ร่างกายมีอัตราการเผาผลาญไขมันได้ดีกว่าเดิม

 

2.ช่วยป้องกันโรคหอบ

โรคหอบ
โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายของผู้ป่วยมีภาวะตีบแคบของหลอดลมอันเนื่องมาจากการเกรงตัวของกล้ามเนื้อที่ผนังหลอดลม มีผลวิจัยออกมาโดยให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืดแบ่งกันออกเป็นสองกลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกใช้ชีวิตตามปกติ อีกกลุ่มให้ดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวัน ผลปรากฏว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ดื่มกาแฟดำเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะหายจากอาการโรคหอบหืดมากขึ้น นั้นก็เพราะว่าคาเฟอีนในกาแจะเข้าไประงับการตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ลดอาการเกิดโรคหอบหืดได้ในระยะยาวนั้นเอง

 

3.ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองและเพิ่มสมรรถภาพในสมอง

เลือดไหลเวียน
มีงานวิจัยออกมาว่ากลิ่นหอมของกาแฟนั้น ช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้เร็วขึ้น และยังช่วยทำให้เกิดสมาธิ ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น นั้นเป็นเพราะกลิ่นหอมของคาเฟอีนนั้นทำให้เลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้นแถมยังช่วยขจัดความเหนื่อยล้าระหว่างวันอีกด้วย

 

4.บรรเทาอาการปวดศีรษะ


ในกาแฟมีคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยละลาไขมันในเส้นเลือด ระงับอาการปวดศีรษะได้ รวมถึงอาการปวดศีรษะที่เกิดจากการดื่มสุรา หรืออาการเมาค้างนั้นเอง

 

5.ป้องกันมะเร็ง


จากการวิจัยพบว่ากาแฟมีประสิทธิภาพป้องกันโรคขั้นต้นของการเกิดมะเร็งได้ นั้นก็เพราะคาเฟอีนมีกรดอะซิติกที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อร้าย และทำลายเซลล์ผิดปกติที่อาจกลายเป็นมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งช่องปากในวันข้างหน้าได้

ยอดเข้าชม 427 views