สุดยอดอาหารบำรุงสมอง

สุดยอดอาหารบำรุงสมอง

เชื่อว่าทุกๆคนอยากมีสมองที่ดีอยู่กับเราไปนานๆ คงไม่มีใครอยากให้สมองตัวเองเสื่อม คงไม่มีใครอยากให้สมองตัวเองเลอะเลื่อนหรอกจริงไหมค่ะ แล้วทีนี้ก็เกิดคำถามอีกว่าแล้วทำยังไงถึงจะมีสมองที่ดี ทำยังไงถึงจะป้องกันไม่ให้สมองเสื่อม ทำยังไงถึงจะทำให้สมองตื่นตัวตลอดเวลา ไม่เหนื่อยล้า วันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ กับสุดยอด 7 อาหารบำรุงสมองเต็มๆ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. ปลา

 

ถ้านึกถึงอาหารเพื่อสุขภาพ เชื่อว่าหนึ่งในหลายๆสิ่งที่หลายคนคิดต้องมี “ปลา” แน่นอนค่ะ เพราะปลาเป็นวัตถุดิบคู่อาหารไทยมาช้านาน ในตัวปลานั้นมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต น้ำมันปลา และน้ำมันตับ มีผลการวิจัยออกมาว่าเราควรทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เพราะในปลาทะเลน้ำลึกมีกรดไขมันและโอเมก้า3 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเราให้แข็งแรง แถมยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 

2.กระเทียม

กระเทียมมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นสมองให้สร้างสารที่มีชื่อว่าเทโรนินได้มากขึ้น ซึ้งเจ้าสารเทโรนินนี้ มีสรรพคุณที่ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดความเครียดที่เป็นเหตุให้สมองของเราเสื่อม สารเทโรนินจึงเข้ามาช่วยชะลอความเครียดและชะลอการเสื่อมของเชลล์ประสาท เพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำของเราให้ดีขึ้นอีกด้วย

 

3.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ได้แก่ บลูเบอรี่ สตรอว์เบอรี เชอรี เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดและระดับไอคิวป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น และยังช่วยเรื่องความทรงจำ

 

4.กล้วยหอม

กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างยิ่ง ในกล้วยหอมหนึ่งผลนั้นอุดมไปด้วย วิตามินเอ บี ซี และวิตามินเอฟ ที่มีส่วนช่วยในในการบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมองร่วมถึงช่วยเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ให้ดีขึ้นอีกด้วย แถมยังมีสารโปแตสเซียม สังกะสี เหล็ก และอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งพลังงานช่วยรักษาความดันเลือดให้คงที่ และยังขึ้นชื่อเรื่องการเป็นผลไม้คลายเครียดด้วยค่ะ

 

5.ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองมีสารโตเอสโตรเจนที่ช่วยให้เชลล์ประสาทแข็งแรง ที่ช่วยเรื่องความจำ แถมยังมีสารอสาติดิลเชอรีนที่ช่วยการเสื่อมของเชลล์สมอง ซึ่งสารตัวนี้จะกระตุ้นสมองของเราให้รู้สึกสดชื่นไม่อ่อนเพลียระหว่างวันอีกด้วย

ยอดเข้าชม 313 views