ประโยชน์จากถั่วเหลือง

The-benefits-of-soy ประโยชน์จากถั่วเหลือง

จริงๆแล้วถั่วเหลืองที่ทุกๆคนรู้จักนั้นมันมีประโยชน์มากมายเลยนะครับ วันนี้ก็เลยนำข้อมูลเกี่ยวกับถั่วเหลืองนี้มาฝากกัน และที่สำคัญเลยสำหรับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทองนั้นห้ามพลาดเลยนะครับ พลาดแล้วจะเสียใจ คริๆ เพราะเนื้อหาในเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องโดยตรงเลยนะครับ เน้นเรื่องสุขภาพเป็นหลักครับ โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่อยู่ในช่วงวัยทอง เพราะถั่วเหลืองมีสรรพคุณต่อในวัยนี้มากครับ

สรรพคุณถั่วเหลือง

  • ผู้หญิงที่มีอายุมากแล้วและหมดวัยประจำเดือน เข้าสู่วัยทองนั่นเองครับ อิอิ ซึ่งช่วงนี้ร่างกายจะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ในถั่วเหลืองนั้นจะมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ไอโซฟลาโวน สารนี้ในถั่วเหลืองจะเป็นองค์ประกอบหลักๆเลยครับ หากสาวๆอยู่ในช่วงวัยทองเมื่อทานถั่วเหลืองไปแล้วนั้นก็จะช่วยในเรื่องอาการที่เป็น เช่น อาการวูบร้อน วูบหนาว เป็นต้น ในถั่วเหลืองยังช่วยแก้อาการหงุดหงิดได้ง่ายได้อีกด้วยครับ แถมยังช่วยให้ผิวพรรณดูดีผิวสวยได้อีกด้วย ว๊าว!!
  • สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ในถั่วเหลืองนั้นจะมีสารที่สามารถละลายในน้ำได้ครับ หากเรารับประทานเข้าไปแล้วมันก็จะไปเคลือบกระเพาะ หากเราไปทานอาหารอย่างอื่นด้วยแล้วก็จะทำดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลงครับ ดังนั้นแล้วก็จะเป็นผลดีต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั่นเองครับ
  • ถั่วเหลืองสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ มีผลการวิจัยออกมาแล้วนะครับว่าในถั่วเหลืองประมาณ 1 ถ้วยตวงนั้นมันสามารถลดคอเลสเตอรอลได้ถึง 10-15% เลยนะครับ ก็คือตัวที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลนี้มันจะไปจับกับตัวหลอดเลือด ดังนั้นแล้วโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองนั้นมันก็จะมีโอกาสน้อยลงครับ
  • ถั่วเหลืองกับโรคกระดูกพรุน มีการศึกษาจากถั่วเหลืองแล้วนะครับว่า ตัวของถั่วเหลืองช่วยลดการขับแคลเซียมออกจากทางปัสสาวะ และช่วยลดในการสลายแคลเซียมออกจากกระดูก ดังนั้นแล้วกระดูกของเราก็จะแข็งแรงขึ้น โอกาสที่เราจะเป็นโรคกระดูกพรุนนั้นก็จะลดลงครับ โรคนี้โอกาสที่ผู้หญิงนั้นจะมีเป็นมากกว่าผู้ชายนะครับ โดยเฉพาะวัยทองขึ้นไป แนะนำครับทานถั่วเหลืองเยอะๆช่วยได้ครับ
  • ถั่วเหลืองกับโรตไต ในถั่วเหลืองจะมีโปรตีนอยู่ด้วยครับ หากเรากินถั่วเหลืองไปแล้วนั้นจะเป็นอันตรายต่อไตน้อยกว่าโปรตีนที่เรากินเข้าไปจากเนื้อสัตว์ต่างๆ เพราะว่าไตจะทำงานน้อยกว่านั่นเองครับ
  • ถั่วเหลืองกับโรคมะเร็ง ในตัวของถั่วเหลืองนั้นสามารถป้องกันโรคมะเร็งต่างๆได้ครับ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งกระเพาะ และโรคมะเร็งลำใส้ ดังนั้นแล้วต้องบอกว่า ว๊าว!! เลยครับ เราจะเห็นได้ว่าประโยชน์จากถัวเหลืองนั้นมีมากมายด้วยกัน

บทสรุป ในการทานถั่วเหลืองนั้นเราสามารถทำกินเองก็ได้ครับ หรือหากจะกินแบบสบายหน่อยก็ไม่ยากหาซื้อได้เลยครับตามร้านค้าทั่วไป รูปแบบก็จะเป็นน้ำนมถั่วเหลืองนั่นละครับ แต่ต้องดูข้างกล่องด้วยนะครับ หากมีน้ำตาลในส่วนผสมมากจนไปก็ไม่แนะนำให้ทานครับ และก็ถั่วเหลืองนั้นจึงจำเป็นเป็นอย่างมากครับสำหรับสาวๆที่หมดประจำเดือนไปแล้ว เนื่องด้วยจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนหลักที่จะคอยควบคุมการเสริมสร้างกระดูกของร่างกายให้แข็งแรง นั่นเอง เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆนำมาฝากกันนะครับ และอย่าลืมใครที่มีอายุแล้วทานถั่วเหลืองด้วยนะครับ รับรองแข็งแรงแน่นอน!!!

ยอดเข้าชม 1,259 views